Hạnh phúc gia đình bạn sẽ ra sao khi có người thân mắc bệnh giảm tiểu cầu?

Mỗi con người trong cuộc đời đều ước mong mình có được hạnh phúc. Hạnh phúc là khi ta có đủ đầy sức khỏe, tình yêu, sự nghiệp, của cải. Thế nhưng có những gia đình đang hạnh phúc mà bỗng một ngày có người thân không may bị mắc trọng bệnh như bệnh ung thư hay chỉ là bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn thôi thì dù gia đình đó có hạnh phúc đủ đầy đầy bao nhiêu đi nữa, hạnh phúc đó cũng sẽ giảm đi rất nhiều lần bởi những khổ đau mà căn bệnh của người thân mang đến. Và chỉ ai trong số 1/1000 gia đình có người thân bị bệnh giảm, tiểu cầu vô căn mới thấu hiểu nổi buồn đau đó

Ngày đăng: 27-05-2017

209 lượt xem

Định nghĩa về tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu?

Bệnh giảm tiểu cầu là khi tình trạng số lượng tiểu cầu trong cơ thể bị giảm thấp do một số nguyên nhân khác nhau. Tiểu cầu tối thiều của một người bình thường là 150.000 – 400.000/ml máu. Và tế bào tiểu cầu là một trong những tế bào quan trọng trong tế bào máu cùng với tế bào bạch cầu và tế bào hồng cầu. Có thể nói 3 loại tế bào này đều có chức năng khác nhau nhưng vai trò quan trọng không kém gì nhau  Hồng cầu được sản sinh trong tủy đỏ xương, đóng vai trò trao đổi khí rất quan trọng trong hệ tuần hoàn. Hồng cầu tồn tại trong máu từ 80 - 120 ngày rồi bị phân hủy tại gan và lách.

Bạch cầu hay bạch huyết cầu nghĩa là "tế bào máu trắng", còn được gọi là tế bào miễn dịch), là một thành phần của máu. Chúng giúp cho cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và các vật thể lạ trong máu. Chúng là một phần của hệ miễn dịch, số lượng bạch cầu các loại trong một lít máu người lớn khỏe mạnh dao động từ 4x109 tới 11x109. Bạch cầu trong suốt, kích thước khá lớn, có nhân. Ngoại trừ máu, chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong các hạch, mạch bạch huyết, lách và các mô khác trong cơ thể.Tế bào bạch cầu là bạch huyết bào, bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính.

Tiểu cầu là tế bào máu nhỏ nhất, đường kính 3-4µm, số lượng khoảng từ 150.000 - 400.000/µl (150 - 400G/l) đóng vai trò quan trọng trong cơ chế đông máu, nhất là giai đoạn cầm máu ban đầu.

Tiểu cầu được sinh sản từ mẫu tiểu cầu, nguyên mẫu tiểu cầu bắt nguồn từ tế bào nguồn dòng tủy (CFU - GEMM), do tế bào gốc sinh máu tạo nên. Mỗi mẫu tiểu cầu có thể tạo được 3000 tiểu cầu. Đời sống tiểu cấu ngắn. Hiện nay có thể giữ tiểu cầu trong 7 ngày ngoài cơ thể ở nhiệt độ 20-22°C, lắc liên tục.

Hình ảnh tế bào hồng cầu, bạch cầu  tiểu cầu 

Như vậy 3 loại tế bào trên đều có mỗi chức năng nhiệm vụ riêng và chúng tôi đi phân tích sâu hơn đối với tế bào tiểu cầu. Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào máu của cơ thể. Tiểu cầu được sinh ra từ tủy xương và có kích thước rất nhỏ. Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể cầm máu nhờ các tính chất đặc thù là tập trung thành từng đám dính chặt vào thành mạch nơi có tổn thương và thoái hóa các chất nhầy để giải phóng ra yếu tố làm đông máu, giúp cơ thể cầm máu và bảo vệ thành mạch không bị rò rỉ. Khi số lượng tiểu cầu bị giảm thì quá trình đông máu không được thực hiện và gây nên tình trạng xuất huyết.Khi người bình thường bị thiếu tiểu cầu thì sẽ gọi là người bịbệnh giảm tiểu cầu.

Bệnh giảm tiểu cầu xuất phát từ nguyên nhân nào?

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến bệnh giảm tiểu cầu là tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi và giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương. Nhìn chung, nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp vì ở mỗi nhóm nguyên nhân lại có các bệnh khác nhau gây nên.
Một số nguyên nhân gây bệnh đã xác định được như: bị nhiễm trùng nặng, nhiễm kí sinh trùng, nhiễm virus cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi… Các bệnh có lách to như xơ gan, cường lách. Các bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ, viêm nút động mạch, viêm đa khớp dạng thấp… Các bệnh về máu như suy tủy toàn bộ, xơ tủy, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư tủy di căn, thiếu máu tiêu huyết tự miễn…
Bên cạnh đó giảm tiểu cầu còn có thể gây nên do độc chất và một số loại thuốc như: thuốc an thần, thuốc hạ nhiệt, thuốc kháng sinh, một số loại thuốc cảm cúm…

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị bệnh giảm tiểu cầu nhưng không xác định được nguyên nhân, hay còn được gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

Những triệu chứng của bệnh giảm tiểu cầu 

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em và những người trẻ tuổi. Giảm tiểu cầu thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Dấu hiệu chung nhất của bệnh là hội chứng chảy máu, đặc biệt là ở da và niêm mạc. Nếu bị chảy máu dưới da, người bệnh có thể xuất hiện các chấm, nốt hoặc mảng bầm máu tụ dưới da. Người bệnh cũng có các dấu hiệu chảy máu mũi, lợi chân răng.

Người bị bệnh giảm tiểu cầu bị chảy máu cam (hình mang tính minh họa) 

Nặng hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết nội tạng, xuất huyết não – màng não, xuất huyết phổi, xuất huyết tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục (đa kinh, rong kinh). Khi bị xuất huyết, người bệnh cũng sẽ bị thiếu máu tương xứng với mức độ chảy máu. Các xét nghiệm cho thấy gan, lá lạch, hạch không to.

Phương pháp điều trị phổ biến

Bệnh giảm tiểu cầu là một bệnh khá nan y phức tạp và tương đối nguy hiểm việc chữa trị phải có thời gian dài. Tuy nhiên nếu biết lựa chọn  phương pháp điều trị thích hợp với nguyên nhân gây bệnh và  bệnh nhân cẩn thẩn trong sinh hoạt, giảm tối đa nguy cơ gây xuất huyết (không chạy nhảy hay vận động mạnh, không ăn mía, xương, các thức ăn cứng, không đánh răng hoặc xỉa răng) thì sẽ tránh được các nguy hiểm cho tính mạng.

Phương pháp truyền tiểu cầu: đây chỉ là phương thức điều trị tạm thời để cầm máu hoặc đề phòng biến chứng xuất huyết nặng trong trường hợp chảy máu khó cầm hoặc tiểu cầu giảm quá thấp dưới 5.000/ml . Trường hợp này thì  tuyệt đối tránh các thủ thủ thuật chọc dò, phẫu thuật, nhổ răng, tiêm chích, kể cả việc Bác sĩ chỉ định bệnh nhân phải cắt lách thì việc chỉ định này cũng gây rất nhiều rủi ro cho người bệnh vì Bác sĩ bao giờ cũng yêu cầu người thân phải ký bản cam kết trước khi cắt và mọi rủi ro thì người bệnh hoàn toàn chịu. Vì vậy đây là một phương pháp người bệnh nên tránh.

Nếu bệnh nhân bị bệnh giảm tiểu cầu vô căn  thì tại bệnh viện sẽ được điều trị dựa trên phương pháp tây Y  và các loại corticoides là thuốc lựa chọn hàng đầu, chủ lực. Còn cắt lách được chỉ định khi bệnh trở thành mãn tính phải phụ thuộc vào corticoides hoặc không còn đáp ứng với corticoides. Sau cắt lách, nếu tái phát, có thể phối hợp với các loại thuốc ức chế miễn dịch khác như: Immuran, Purinéthol, Vincristin, Endoxan...

Nói chung là tất cả các phương pháp ở trên đều rất nguy hiểm cho tính mạng trong hiện tại và tương lai.

Chúng tôi có một phương pháp ít nguy hiểm hơn nhiều đó là khuyến cáo bệnh nhân chỉ nên dùng thảo dược và dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng lên cao để cơ thể hấp thụ thảo dược tốt hơn đó là khuyên bệnh nhân nên ăn uống có đầy đủ chất dinh dưỡng như Protein, và khoáng chất vitamin C, vitamin B Vitamin E các loại sắt, can xi, VitaminK …( Protein, có nhiều trong đậu hũ, cá hồi, thịt bò, cá tôm cua biển, còn vita min A, B, C, E, K có trong cam, chanh, bưởi, cherry táo, và các loại rau củ, can xi có trong tôm cua. Trường hợp không cung cấp đủ thì nên dùng thêm thực phẩm chức năng có lựa chọn nguồn gốc sản xuất tốt.

Bện cạnh phương pháp Tây Y thì các bác sĩ Tiến sĩ của viện ứng dụng dị ứng Hoa kỳ  cho rằng dùng thảo dược ITP Bloodwell được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, dòng sản duy nhất hỗ trợ điều trị bệnh giảm tiểu cầu vô căn được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, tuyệt đối an toàn không bị tác dụng phụ, nhằm hỗ trợ tăng sinh sản tiểu cầu lên một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.

Gọi Ngay : 0906 566 985 Để được tư vấn & mua sản phẩm BIỆT DƯỢC này


 
Nhận tư vấn và đặt hàng sản phẩm tại
Thuocthaoduocvn.com
HOTLINE -0906 566 985
0938 006 088
Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
Email: Anhtho.dct.hcm@gmail.com

quà tặng sinh nhật sếp

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha