Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu dưới góc nhìn y học

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một trong những căn bệnh thường gặp. Bệnh biểu hiện dưới nhiều cấp độ khác nhau. Nhẹ thì xuất huyết dưới da còn trong các trường hợp nguy hiểm có khả năng dẫn tới xuất huyết nội tạng hay xuất huyết não, xuất huyết phổi có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng cho bệnh nhân suốt đời.

Ngày đăng: 14-09-2016

801 lượt xem

Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào chính trong máu sau hồng cầu và bạch cầu. Tiểu cầu được sinh ra ở tủy xương Nó có chức năng làm đông cầm máu tại vị trí chảy máu của cơ thể. Vì thế, nếu cơ thể thiếu hay giảm lượng tiểu cầu một cách nghiêm trọng sẽ dẫn đến việc quá trình đông cầm máu không hiệu quả và người bệnh bị mất máu nhiều gây nên thiếu máu. Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là bệnh lý tự phá hủy tiểu cầu do chính hệ miễn dịch của người bệnh gây nên.

 

sơ đồ

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là do cơ thể người bệnh tự phá hủy tiểu cầu do hệ miễn dịch gây ra


Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu không bị di truyền, bệnh này có nhiểu nguyên nhân nhưng nguyên phổ biến do tăng phá hủy tiểu cầu ở ngoại vi và giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương. Như vậy ở đây có thể xác định rằng tiều cầu ở ngoại vi  bị phá hủy trong khi đó ở tủy xương đang bị lỗi nên không thể sản sinh thêm. Đời sống tế bào  tiểu cầu rất ngắn chỉ 5-7 ngày.  Trong khi đó tế bào tiểu cầu lại giữ vị trí quan trọng trong quá trình đông máu do đó khi tiểu cầu trong cơ thể người bệnh không được sản sinh thêm mà còn bị tăng phá hủy thì điều gì sẽ xảy ra? Khi lượng tiểu cầu trong cơ thể còn quá ít 5000/ml đến 10.000/ml thì người bệnh sẽ tự nhiên xuất huyết ồ ạt không cầm và dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Vì vậy khi một người được Bác sỹ xác định bị Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu thì  bệnh nhân phải đi xét nghiệm và khám định kỳ hàng tháng để kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh. Trên cơ sở đó Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Nhiều trường hợp nhờ điều trị đúng cách bệnh nhân đã khỏi hẳn.

Một số nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở từng đối tượng:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết giảm tiểu cầunhưng tập trung ở hai nhóm nguyên nhân lớn sau đây: Tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi; giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

Trong nhóm đầu tiên lại có rất nhiều bệnh khác nhau như: đông máu trong lòng mạch cấp tính và mãn tính gây tiêu thụ lớn tiểu cầu, các u máu lớn ở các vị trí khác nhau của cơ thể, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm virus nặng gây giảm tiểu cầu, hoặc các bệnh có kháng thể kháng lại tế bào máu như tan máu tự miễn kèm theo giảm tiểu cầu.

Trong nhóm thứ hai, gồm một số bệnh lý ở tủy xương gây giảm các mẫu tiểu cầu như bệnh suy tủy toàn bộ, suy một dòng mẫu tiểu cầu hay các bệnh ác tính ở tủy xương như ung thư di căn tủy, lơxêmi cấp khi đó giảm tiểu cầu là tình trạng thứ phát do các bệnh chính gây ra.
Ngoài ra, còn phải kể đến các trường hợp giảm tiểu cầu do thuốc (một số thuốc cảm cúm, an thần, hạ nhiệt, kháng sinh, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc) và do độc chất. Nhiều trường hợp giảm tiểu cầu không xác định được nguyên nhân còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Ngày nay, có nhiều bằng chứng kết luận do nguyên nhân tự miễn, nên còn gọi là giảm tiểu cầu miễn dịch.

 

xuất huyết

Một trong các nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là do nhiễm các loại virus hay ký sinh trùng


Tác hại từ bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Tiểu cầu làm nhiệm vụ đông cầm máu, khi thấp quá thì khả năng đông, cầm máu chậm. Nếu bệnh nhân có va chạm mạnh dẫn đến chấn thương, sinh nở, chảy máu thì rất nguy hiểm. Đây là bệnh điều trị lâu dài, bệnh nhân được truyền tiểu cầu kết hợp với dùng thuốc, thăm khám bệnh viện đều đặn hàng tháng.

Tác hại đáng lo nhất của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu chính là khi xảy ra va chạm nhẹ thì có thể để lại vết thâm rất lâu lành. Khi nặng hơn, bệnh nhân có thể bị chảy máu mũi, miệng, mắt, tai, thậm chí xuất huyết não mà tử vong nhanh chóng.


 
Nhận tư vấn và đặt hàng sản phẩm tại
Thuocthaoduocvn.com
HOTLINE -0906 566 985
0938 006 088
Địa chỉ: 20/28/16 Hồ Đắc Di, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
Email: Anhtho.dct.hcm@gmail.com

quà tặng sinh nhật sếp

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha